Thursday, 25/02/2021 - 08:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hoàng Nông

Áp dụng một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc thông qua các hoạt động học cho trẻ 5- 6 tuổi tại lớp mẫu giáo 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông

     Giáo dục Âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật có tác dụng đến giáo dục thẩm mỹ ngoài ra nó còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, trẻ có khả năng trải nghiệm những cảm xúc trong quá trình cảm thụ và thể hiện âm nhạc: Khi nghe nhạc, trẻ thể hiện được tính chất, tình cảm của âm nhạc, ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ.

    Âm nhạc tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện cảm xúc và kích thích sự hiểu biết văn hóa của các vùng miền trên thế giới. Bởi chính ở đây, âm nhạc được coi như một phương tiện đưa thế giới tới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ. Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Âm nhạc là phương tiện phát triển năng lực thẩm mĩ, đạo đức, trí tuệ, thể chất cho trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện nhân cách, củng cố kiến thức trẻ trong học tập, vui chơi. Vì vậy, năm học 2019 – 2020, cô giáo Vũ Thị Phúc áp dụng sáng kiến: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc thông qua các hoạt động học cho trẻ 5- 6 tuổi tại lớp mẫu giáo 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông” với những biện pháp như:

    - Tích cực học hỏi, bồi dưỡng chuyên môn, xây dựng kế hoạch phù hợp về hoạt động giáo dục âm nhạc.

    - Tổ chức hoạt động giáo dục âm nhạc tích hợp ở mọi lúc mọi nơi

    - Tổ chức giáo dục âm nhạc cho trẻ thông qua hoạt động học; các trò chơi; các hoạt động khác trong ngày

    - Tổ chức các hoạt động âm nhạc thông qua các ngày hội, ngày lễ ở trường

    - Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các bậc phụ huynh

    *Kết quả đạt được:

    + Đối với trẻ: Trẻ thực sự thích thú khi tham gia vào hoạt động âm nhạc, tích cực tham gia chơi, chơi thành thạo các các trò chơi tạo không khí vui tươi, hào hứng khi học âm nhạc. Trẻ đã có kỹ năng cảm thụ âm nhạc, hứng thú, tự tin khi hát, biểu diễn và vận động các bài hát.

    + Đối với giáo viên: Tự tin khi tổ chức hoat động giáo dục âm nhac, có nhiều hình thức và phương pháp mới gây được hứng thú, tích cực hoạt động. Đồng thời, lồng ghép tích hợp các mục tiêu giáo dục phát triển thẩm mĩ cho trẻ thông qua: Hoạt động học, hoạt động vui chơi, họat động ngoài trời, giờ ăn, các ngày lễ hội, sự kiện ở trường mầm non.

    + Đối với phụ huynh: Phụ huynh có hiểu biết về nội dung giáo dục âm nhạc cho trẻ, đã kết hợp với giáo viên cùng rèn luyện kĩ năng ca hát, biểu diễn âm nhạc. Phụ huynh tích cực phối hợp cùng giáo viên và nhà trường tổ chức tốt ngày hội ngày lễ cho trẻ.

* Một số hình ảnh áp dụng sáng kiến

Cô Phúc cùng các bé trong hoạt động âm nhạc
Các bé lớp 5TB hứng thú tham gia hoạt động âm nhạc
Trẻ biểu diễn bài hát theo nhóm
Các bé lớp 5TB vui vẻ chơi góc âm nhạc
Cô và trẻ tham dự lễ hội nhà trường

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 244
Tháng 02 : 2.307
Năm 2021 : 13.207